239 Hoà Bình, Hiệp Tân,
Tân Phú, Hồ Chí Minh
0937891909

Giải thích các dáng đàn guitar Acoustic

Giải thích các dáng đàn guitar Acoustic

Nếu các bạn mới tiếp xúc với đàn guitar (hoặc thậm chí tiếp xúc nhiều với guitar), các bạn thường có một câu hỏi khá khó trả lời: rốt cục là có bao nhiêu dáng đàn guitar khác nhau? well, ngày hôm nay hãy cùng saigon guitalele tìm hiểu xem nhé!

1. Đàn guitar parlor

Chúng tôi đã có một bài viết khá chi tiết về đàn guitar parlor, các bạn có thể click vào link dưới đây để xem kĩ hơn -> đàn guitar parlor.

Hiểu một cách đơn giản thì guitar parlor có phần chiều ngang lớn nhất là 35.5 cm (14 inch), chỉ vậy thôi. Điều đó có nghĩa là nhìn cây đàn có vẻ "ốm" hoặc "gầy" hơn một cây đàn thông thường.

Thông thường, đàn guitar parlor là đàn guitar mini có size 3/4, thích hợp chơi nhạc blue, thích hợp cho những người có kích thước cơ thể nhỏ hoặc những người cá tính thích sự độc đáo.

Guitar Parlor Smiger T-10S-36
Một cây guitar parlor tại shop.

2. Dáng D (Dreadnought)

Đây có thể nói là dáng đàn phổ biến nhất đối với guitar acoustic, các bạn nhìn vào là có thể nhận ra ngay, không cần nói nhiều. Đàn guitar dáng D thường khá to với scale length (chiều dài từ ngựa tới lược đàn) ở vào khoản 25.4inch (64.5cm), độ dày thùng đàn ở vào khoảng 4.9inch (12.4cm) và trông "vuông vuông".

Đàn guitar dáng D thích hợp đánh quạt chả hoặc đánh pick.

Guitar Acoustic Fullsize Hong Dao4
Guitar dáng D trông khá "vuông".

3. Guitar dáng OM và 000 (dáng O)

Thùng đàn mỏng hơn dáng D, tầm 4.1inch (105cm) và có eo được bo sâu hơn, làm cho đàn ôm sát người hơn đó chính là dáng 000, còn gọi là Auditorium.

Nếu scale length ở vào khoảng 25.4inch (65.4cm) thì được gọi là đàn OM - kiểu thùng lớn, dùng để biểu diễn trong dàn nhạc giao hưởng (Orchestra Model).

Nếu scale length ở vào khoảng 24.9inch (63.2cm) thì đó là dáng 000. Đàn dáng này phù hợp để chơi finger-style hoặc dành cho nghệ sĩ chơi biểu diễn trên sân khấu.

Guitar dáng O (000 và OM)

4. Grand Auditorium (dáng A)

Đàn dáng A có kích thước tương đương với đàn dáng D, chỉ khác ở chỗ là eo được khoét sâu hơn (đàn này được Bob Taylor thiết kế lần đầu tiên vào năm 1994). Grand Auditorium thường dành cho các bạn chơi pick và đánh quạt chả.

dan guitar acousitc dang khuyet
Một cây đàn dáng A lớn - grand auditorium tại shop.

5. Đàn guitar dáng Jumbo

Đây là anh đại trong làng guitar. Chiều ngang dài hơn 16inch và có eo khoét cực sâu đặc trưng. Guitar Jumbo cũng thích hợp để đánh quạt chả và chơi pick. Tuy nhiên, đối với thể trạng người Việt Nam thì bạn nên cân nhắc trước khi mua đàn guitar dáng Jumbo vì thực sự nó rất to. Hoặc bạn có thể chọn dáng SJ - Small Jumbo - version nhỏ hơn của dáng đàng này.

guitar-smiger-w-mes-42j-5
Một cây guitar dáng Jumbo tại shop - có scale length lên đến 42inch.

Tóm lại

Về dáng đàn, nói theo kiểu Việt Nam thì chúng ta có nhỏ nhất là dáng Parlor, tiếp theo là dáng A (000), sau đó nữa là dáng A lớn (kích thước bằng dáng D), tiếp theo là dáng D và cuối cùng là dáng Jumbo. Theo bạn thì còn dáng đàn nào nữa không? hãy cho chúng tôi biết nhé!

Leave a Reply

Đổi cũ lấy mới

Anh em đang có đàn guitar cũ và muốn tiết kiệm thêm tiền khi mua đàn mới? mang đến cho chúng tôi nhé!

Thanh toán linh hoạt

Chấp nhận thanh toán tiền mặt, chuyển khoản, Momo, Zalo Pay, Viettel Pay, trả góp, trả thẻ tín dụng...

Đặt hàng nhanh chóng

Hotline: 0937891909

Hỗ trợ tư vấn

24/7 kể cả thứ 7, chủ nhật và ngày lễ.
usershopping-cartphoneexchangepaypalphonemap-markerlink linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram