239 Hoà Bình, Hiệp Tân,
Tân Phú, Hồ Chí Minh
0937891909

Parlor Guitar

Parlor Guitar

1. Parlor guitar là gì?

Tuy không có một chuẩn cố định nào nhưng Parlor Guitar là loại guitar đủ nhỏ để bạn có thể chơi thoải mái trên ghế sofa hay là ngoài thềm nhà.

Từ ý nghĩa ban đầu đó, Parlor Guitar ngày nay đã có rất nhiều biến thể, từ đàn guitar parlor cổ điển cho đến những loại guitar parlor hiện đại hơn có gắn EQ.

Parlor hay Parlour là một từ cổ điển được dùng để chỉ phòng khách trong nhà dành cho nhu cầu thư giãn giải trí. Những phòng loại này thường có quy mô nhỏ nên thường ngày xưa họ chơi những cây guitar nhỏ cho phù hợp. Từ đó ra đời cái tên Parlor Gutiar. Phải chăng cái tên đàn Ukulele Concert cũng là do đàn Ukulele được chơi trong những buổi hòa nhạc?

Guitar size nhỏ sẽ thích hợp hơn cho bạn khi ngồi chơi ở những nơi có ghé ngồi thấp.

Kích thước đàn guitar parlor

Kích thước chuẩn của 1 cây đàn guitar parlor thực sự cũng không có một quy chuẩn quốc tế nào cả. Trước đây, quy chuẩn đó thường là chiều ngang phần dưới của thùng đàn không được dài quá 13.5 inch (34cm) (quy định này sẽ làm cây đàn thoong gọn lại so với đàn size chuẩn). Nhưng hiện tại thì có những hãng sản xuất guitar lớn hơn quy chuẩn đó vẫn tính là đàn guitar parlor. Vì thế, sẽ là an toàn khi chúng ta nói đàn guitar parlor là đàn có chiều ngang lớn nhất là 14 inch (35.5cm).

Một số dáng đàn guitar phổ biến.

Dáng đàn guitar parlor

Cách dễ nhất để xác định một cây guitar parlor là dáng của nó trông có vẻ "mi nhom" hơn so với một cây guitar bình thường vì bề ngang dưới 14 inch còn chiều dài thì không quy định. Và một số nhà sản xuất đã khẳng định rằng tăng chiều dài thùng đàn lên một ít sẽ làm cho âm thanh vang hơn đáng kể. Tuy nhiên, ngày hôm nay khi đã có các thiết bị khuyếch đại âm thanh như pick up và EQ thì việc tăng âm thanh mộc không còn là một lựa chọn duy nhất.

Dáng đàn guitar parlor

Âm thanh đàn guitar parlor

Vì kích thước nhỏ gọn của mình, đàn guitar parlor thường có âm trung (mid-tone). Tuy có nhiều biến thể về kích thước nhưng tựu chung lại guitar parlor vẫn mạnh nhất về âm trung.

Âm thanh của cây guitar parlor mới nhất năm 2020 của PRS

Kết luận

Dù thế nào đi nữa thì cảm nhận của bạn vẫn là quan trọng nhất. Ok, bạn thấy đàn guitar parlor thế nào? hãy cho chúng tôi biết ý kiến nhé!

Leave a Reply

Gọn nhẹ hơn
Với chiều dài chỉ từ 76cm, bạn cầm đi đâu cũng được, không có một chíu xíu vướng bận nào cả!
Bấm nhẹ tay hơn
Action thấp hơn, dây chùn hơn dẫn đến guitar mini bấm nhẹ tay hơn. Bạn còn chờ gì nữa? :) 
Dễ bấm hơn
Ngăn đàn ngắn hơn ngăn đàn full-size dẫn đến việc bấm các hợp âm khó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đó bạn!
Cá tính hơn
Người thành công thường có lối đi riêng :). Guitar full-size bây giờ là quá thường rồi phải không bạn :).
leafshopping-cartuser-secrethand-grab-ohand-spock-ophonemap-markerlink linkedin facebook pinterest youtube rss twitter instagram facebook-blank rss-blank linkedin-blank pinterest youtube twitter instagram